123 Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường - Cảnh báo lệch làn đường

So sánh hệ thống hỗ trợ giữ làn đường & cảnh báo lệch làn đường

Ngày đăng: 25/06/2021

Bên cạnh việc gắn camera hành trình thì các tính năng an toàn của hệ thống hỗ trợ giữ làn đường được thiết kế để tránh tai nạn ngày càng trở nên phổ biến trên những chiếc ô tô mới.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường | Độ xe ô tô Ledtech

Tại sao hệ thống hỗ trợ giữ làn đường và cảnh báo lệch làn đường là hai hệ thống an toàn quan trọng trên xe hơi hiện nay. Để tìm hiểu chi tiết hơn, hãy cùng so sánh 2 hệ thống này qua bài viết sau đây.

1. Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LCA 

Hầu hết các dòng xe ô tô hiện nay từ bình dân đến cao cấp đều có một tính năng là hỗ trợ giữ làn đường. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này trong nội dung sau đây.

1.1 Hỗ trợ giữ làn đường là gì?

Trong thuật ngữ giao thông đường bộ, hỗ trợ giữ làn đường (Lane Keeping Assist) là một cơ chế được thiết kế để cảnh báo người lái xe khi xe bắt đầu di chuyển ra khỏi làn đường của mình (trừ khi đèn báo rẽ được bật ở hướng đó) trên đường. 

Hệ thống này sẽ chủ động hỗ trợ người lái bằng cách giữ xe ở giữa làn đường trong phạm vi tốc độ tối đa. Bên cạnh đó, nó cung cấp khả năng đánh lái hoặc phanh tự động để giữ cho xe đi đúng làn đường đang di chuyển. 

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường được thiết kế để giảm bớt gánh nặng của việc lái xe và giảm thiệt hại do tai nạn, giúp người lái xe vận hành phương tiện một cách an toàn.

Hệ thống LKA có thể được sử dụng khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Xe đang di chuyển từ 72 đến 145 km/giờ
 • Xe chạy trên đường thẳng hoặc hơi cong
 • Đèn báo rẽ đã tắt
 • Bàn đạp phanh không bị tụt xuống
 • Cần gạt nước không hoạt động liên tục
 • Đã phát hiện đầu vào lái liên tục từ trình điều khiển

1.2 Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường hoạt động như thế nào?

Hỗ trợ giữ làn đường (LCA) là một công nghệ tiên tiến hơn của LKA. Nếu LKA chỉ hoạt động trên cơ chế phản ứng (tức là điều chỉnh xe sau khi hiển thị các dấu hiệu lệch làn), LCA sẽ chủ động giữ xe giữ xe đi vào giữa làn.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường | Độ xe ô tô Ledtech

Hệ thống giữ làn đường LCA giữ xe chạy đúng làn một cách chủ động, xe sẽ luôn chạy ở giữa làn ban đầu. Vì vậy, hệ thống giữ làn đường này còn có tên là Lane Centering Assist – LCA. Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LCA đảm bảo cho xe chạy đúng làn đường 

1.3 Ưu điểm của hệ thống hỗ trợ giữ làn đường

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống hỗ trợ giữ làn đường là:

– Đảm bảo an toàn cho người đi đường

– Giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn do người lái xe mất tập trung hoặc ngủ gật khi lái xe.

Ngoài ra, hệ thống này còn giúp người lái hạn chế việc vượt ẩu, đi sai làn đường hoặc đánh lái lên giải phân cách và có thể làm xước xe, hư hỏng.

2. Hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDWS 

Hệ thống an toàn thứ hai cần có trên xế yêu của bạn chính là hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDWS.

2.1 Cảnh báo lệch làn đường là gì?

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường (LDWS) là một công nghệ an toàn nhằm cảnh báo người tài xế khi xe sắp rời khỏi làn đường của mình. Hệ thống cảnh báo bạn bằng cách hiển thị hình ảnh trên màn hình bảng điều khiển, phát ra tín hiệu âm thanh hay rung vô lăng.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường | Độ xe ô tô Ledtech

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDWS là công nghệ giúp cảnh báo cho người tài xế khi xe sắp rời khỏi làn đường của mình

2.2 Thiết bị cảnh báo lệch làn đường gồm những gì?

Thiết bị cảnh báo chệch làn đường gồm các bộ phận sau:

 • Camera lắp phía sau kính chắn gió và nằm ở vị trí phía sau gương chiếu hậu trung tâm
 • Cảm biến laser lắp phía đầu xe
 • Lắp cảm biến hồng ngoại sau kính chắn gió hoặc dưới gầm xe
 • Hệ thống cảnh báo

2.3 Nguyên lý hoạt động

Camera của hệ thống sẽ theo dõi các vạch kẻ làn đường bên trái và bên phải. Hệ thống LDWS sử dụng nguyên tắc chuyển đổi Hough và phát hiện cạnh Canny để nhận diện các vạch kẻ đường từ hình ảnh thực trên camera. 

Nếu phát hiện phương tiện đang di chuyển quá gần mép của vạch kẻ làn đường, hệ thống LDWS sẽ kích hoạt cảnh báo cho tài xế thông qua hình ảnh trên bảng đồng hồ, rung vô lăng và phát ra tín hiệu âm thanh. Một số xe còn có hiện tượng rung ghế lái. Người lái có thể chủ động nhấn nút cảnh báo chệch làn đường để bật hoặc tắt hệ thống cảnh báo chệch làn đường.

Nếu phát hiện phương tiện đang di chuyển quá gần mép của vạch kẻ làn đường, hệ thống LDWS sẽ kích hoạt cảnh báo cho tài xế 

2.4 Điều kiện hoạt động

Hệ thống cảnh báo LDWS chỉ phát tín hiệu trong điều kiện nhất định để tránh đưa ra cảnh báo nhầm lẫn như:

 • Tốc độ xe trong khoảng 70 – 180 km/h
 • Xe chạy trên đường thẳng hay độ cua nhẹ
 • Không bật đèn xi nhan
 • Không đạp phanh
 • Không xoay vô lăng
 • Không chủ động tăng tốc

Tuỳ theo cài đặt của nhà sản xuất mà điều kiện hoạt động của hệ thống cảnh báo lệch làn đường có thể khác nhau trên các dòng xe.

3. Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA 

Đi chệch làn đường là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn ô tô. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường giúp người lái chủ động nhận biết và tránh các nguy hiểm.

3.1 Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường là gì?

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA hay LKS là một công nghệ tiên tiến của hệ thống hỗ trợ cảnh báo chệch làn đường. Nếu nó phát hiện một chiếc xe có dấu hiệu chệch làn đường, hệ thống sẽ cảnh báo chệch làn đường LKA gửi cho người lái một tín hiệu cảnh báo (tương tự như LDWS). 

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường | Độ xe ô tô Ledtech

Nếu hệ thống đã cảnh báo nhưng lái xe không có phản ứng thì hệ thống sẽ tự động thực hiện các bước để đảm bảo rằng xe đang đi đúng làn đường

3.2 Cấu tạo hệ thống duy trì làn đường

Hệ thống duy trì làn đường gồm có: hệ thống hỗ trợ giữ làn đường, hệ thống camera cảm biến, hệ thống cảnh báo… Trong đó, hệ thống camera cảm biến giúp nhận biết làn đường phát hiện nếu xe chạy sai làn, rồi đưa ra cảnh báo.

Trong trường hợp LKA không nhận được bất kỳ phản ứng nào từ tài xế sau khi có cảnh báo, nó sẽ can thiệp để cho xe đi đúng làn đường. Cấu tạo hệ thống cảnh báo chệch làn đường bao gồm: hệ thống phanh, hệ thống điều khiển động cơ, hệ thống điện, hệ thống lái trợ lực, kiểm soát hành trình …

4. So sánh hệ thống hỗ trợ giữ làn đường & cảnh báo lệch làn đường 

Điểm giống nhau của 2 hệ thống hỗ trợ là chúng tạm thời bị ngắt khi người lái bật xi nhan hoặc tăng tốc để vượt xe khác. Đồng thời, hai hệ thống đều gửi cảnh báo để người lái phản ứng nhanh với các tình huống khẩn cấp. 

Sự khác biệt cơ bản nhất để phân biệt hai hệ thống chính là tác dụng của chúng:

– Cảnh báo lệch làn đường chủ động phát hiện khi xe đang đi vào làn đường khác trong thời gian thực thông qua hệ thống camera giám sát và phát tín hiệu cảnh báo.

– Còn hệ thống hỗ trợ làn đường đảm bảo rằng xe được điều chỉnh sang đúng làn đường.

5. Vì sao cần trang bị hệ thống giữ làn đường?

Khi bạn thường xuyên phải lái xe đường dài và di chuyển nhiều trên đường cao tốc, thì tình trạng mệt mỏi và mất tập trung rất dễ xảy ra và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chính vì vậy, bạn nên trang bị cho xe ô tô của mình một hệ thống hỗ trợ giữ làn đường chất lượng để đảm bảo an toàn của bản thân khi lái xe.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường - Cảnh báo lệch làn đường

Nhiều nhà sản xuất xe đã cung cấp hệ thống hỗ trợ giữ làn đường trong xe ô tô. Kết hợp với hệ thống điều khiển hành trình tự động, không chỉ kiểm soát tốc độ xe mà còn kiểm soát khoảng cách với xe phía trước, điều này có nghĩa là ngày nay đã có thể thực hiện được mức độ tự động hóa cao trong việc điều khiển phương tiện.

>>> Bên cạnh đó, bộ hiển thị và cảnh báo tốc độ cũng là một hệ thống cực ký cần thiết nếu bạn là người thích sự an toàn.

Đồng thời, hệ thống này còn giúp người lái tránh được những tình huống vượt ẩu, lấn làn, lái xe lệch làn đường và va quẹt với xe khác hoặc leo lên dải phân cách thể làm xước xe và lật xe.

6. Cấu tạo của hệ thống hỗ trợ giữ làn đường

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LKAS) có cấu tạo bao gồm: Camera, Bộ điều khiển điện tử (ECU) và Hệ thống lái trợ lực điện (EPAS). 

Máy ảnh được sử dụng để phát hiện các điểm đánh dấu làn đường và sau đó ECU sẽ tính toán vị trí và hướng của xe trong làn đường dựa trên thông tin camera. Sau đó, một con đường được tính toán để đưa xe trở lại vị trí bên làn mong muốn trong thời gian hữu hạn. 

Trong xe hơi hiện đại, camera cho hệ thống này được gắn trên kính chắn gió, và khi kính chắn gió được thay thế, camera phải được chuyển sang kính chắn gió mới.

Một số xe sử dụng hệ thống cảnh báo lệch làn đường bằng cảm biến hồng ngoại, sử dụng camera gắn ở đầu kính chắn gió trong bộ phận gương chiếu hậu. 

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường áp dụng mô-men xoắn lên vô lăng hoặc áp suất lên phanh khi sắp xảy ra chệch làn đường. Khi bạn đi chệch làn đường của mình, bạn sẽ thấy cảnh báo trên bảng điều khiển, nghe thấy âm thanh hoặc cảm thấy ghế hoặc vô lăng của bạn rung lên.

Đây là hệ thống cảnh báo chệch làn đường của bạn đang kích hoạt. Sau đó, nếu bạn không phản ứng kịp thời, hệ thống hỗ trợ giữ làn sẽ nhẹ nhàng chỉ đường cho bạn, đưa bạn trở lại chính giữa làn đường.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường - Cảnh báo lệch làn đường

Khi hệ thống hỗ trợ giữ làn đường của xe được bật lên, sẽ có đồ họa trên màn hình thể hiện khái quát về làn đường phía trước ô tô.

 • Vạch trắng trên màn hình: ranh giới làn được phát hiện chính xác và hệ thống có thể can thiệp vào ranh giới đó
 • Vạch nhấp nháy màu vàng:  Hệ thống LKA đang báo động khi xe của bạn đang di chuyển lệch làn đường
 • Đường màu vàng: có một can thiệp điều chỉnh mô-men lái đang được tiến hành để cố gắng ngăn chệch làn đường 

7. Ưu điểm của hệ thống duy trì làn đường

7.1 Giúp bạn đi đúng hướng

Hệ thống này sử dụng camera gắn trên kính chắn gió để tìm các điểm đánh dấu làn đường và hệ thống lái trợ lực điện (EPS) để giúp lái xe.

Hệ thống có thể xác định các dấu hiệu làn đường khác, đồng thời hoạt động ở tốc độ từ 45 dặm / giờ đến 90 dặm / giờ.

Nếu hệ thống hỗ trợ giữ làn đường xác định chiếc xe đang đi chệch khỏi làn đường mà người lái xe không kích hoạt tín hiệu báo rẽ, nó sẽ cố gắng điều khiển xe quay trở lại giữa làn đường. Điều này có thể đặc biệt hữu ích khi đi trên đường hẹp, chẳng hạn như làn đường dành cho xe chung.

7.2 Giảm thiểu tai nạn

Chệch làn đường ngoài ý muốn chiếm tỷ lệ cao trong các vụ tai nạn đường bộ nói chung và đặc biệt là các vụ tai nạn nghiêm trọng. Do đó, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường đã được nghiên cứu chuyên sâu và đưa ra thị trường cho một số loại xe từ xe tải hạng nặng đến xe sedan nhỏ gọn.

Theo khảo sát, có hơn 26% tất cả các tai nạn liên quan với thương tích và tử vong có thể được ngăn chặn bằng hệ thống hỗ trợ giữ làn đường. Đến năm 2020, thống kê cho thấy có thể tránh được 2,7% số vụ va chạm trên làn đường đơn nếu 8,5% số xe có lắp đặt hệ thống này với 20% hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc gắn bộ cảm biến áp suất lốp cho ô tô cũng giảm thiểu được tỉ lệ tai nạn giao thông cho các chủ xe.

7.3 Chế độ hoạt động tiện lợi

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường có thể dễ dàng được kích hoạt và vô hiệu hóa một cách thuận tiện. Tuy nhiên, nó sẽ không hoạt động nếu bạn rời tay lái hoặc không lái được xe.

8. Lưu ý khi sử dụng hệ thống giữ làn đường

Để đảm bảo hai hệ thống hoạt động hiệu quả nhất, người lái xe phải đảm bảo rằng camera ở đúng vị trí. Nếu camera bị đặt sai vị trí, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo sai hoặc không cảnh báo ngay cho người lái. 

Ngoài ra, cảnh báo chệch làn đường và giữ làn đường không hoạt động bình thường trong một số trường hợp, ví dụ: vạch kẻ đường bị mờ, ánh sáng kém, điều kiện thời tiết kém (đường ướt, bụi bẩn, tuyết, v.v.), tầm nhìn trên đường kém, kính chắn gió bị bẩn, camera bị mờ …

Nói chung, cả hai hệ thống chỉ dùng để hỗ trợ cảnh báo khẩn cấp cho người lái và giúp người lái nhận biết nguy hiểm nhanh chóng chứ không phải hệ thống lái tự động. Vì vậy, bạn cần cẩn thận, không nên bất cẩn do chủ quan khi điều khiển xe, kể cả khi chiếc xe này được trang bị công nghệ cảnh báo chệch làn đường LDWS hoặc chức năng hỗ trợ duy trì làn đường LKA.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường dù tốt đến mấy thì yếu tố an toàn cốt lõi vẫn là ý thức của người tài xế, hệ thống này vẫn chỉ là một hệ thống hỗ trợ. Để có thể giúp người lái quan sát tốt hơn và xử lý tình huống khi muốn lái xe an toàn thì tốt nhất bạn nên tập trung cao độ, không nên chạy xe với tốc độ cao. Nếu có nhu cầu trang bị hai hệ thống trên, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Ledtech để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

9. Lắp đặt hệ thống hỗ trợ giữ làn đường ở đâu?

Tùy theo từng hãng xe, sẽ có hệ thống hỗ trợ giữ làn đường tương ứng. Bạn sẽ không phải gặp khó khăn trong việc lựa chọn, vì khi đến với LEDtech chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những tùy chọn cho bạn về đa dạng các hãng xe.

LED technology Workshop chuyên cung cấp những phụ kiện, phụ tùng được lắp đặt trên xe ô tô chất lượng nhất với giá cả cạnh tranh trên thị trường. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống hỗ trợ giữ làn đường, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ với LEDtech bằng các hình thức sau:

LEDTECH NÂNG TÂM CHIẾC XE CỦA BẠN

? Địa chỉ: Số 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
? Điện thoại: 0967 769 869
? E-mail: ledtechvn@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

ƯU ĐÃI ĐỊA ĐIỂM MỚI – ĐỘ ĐÈN HỢP QUY ĐĂNG KIỂM
25/05/2024

HOTLINE TƯ VẤN : 0982 76 1221 Địa chỉ : Số 10 – BT2, đường Foresa 3, khu đô thị Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội Nhằm phục […]

Xem thêm
[Giảm giá bi led] Mắt sáng du xuân
07/02/2024

HOTLINE TƯ VẤN : 0982 76 1221  – 0944 66 8386 Địa chỉ : đường Nguyễn Xuân Khoát, khu Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội Nhân dịp năm […]

Xem thêm
ƯU ĐÃI HOÀN TIỀN KHI NÂNG CẤP XE TẠI LEDTECH
17/12/2023

HOTLINE TƯ VẤN : 0982 76 1221  – 0944 66 8386 Địa chỉ : đường Nguyễn Xuân Khoát, khu Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội Trong dịp nghỉ […]

Xem thêm
Ưu đãi chủ xe Vinfast VF 8 nâng cấp đèn bao ĐĂNG KIỂM
27/02/2023

Ngôi sao mới Vinfast VF 8 là danh hiệu mới dành cho mẫu SUV phân khúc D của VinFast tại Lễ trao giải Car Awards 2022. Nhờ sở hữu công […]

Xem thêm
Cảm biến ánh sáng trên ô tô 
02/07/2022

Cảm biến ánh sáng trên ô tô là thiết bị hiện đại không thể thiếu trên mỗi chiếc xế sang ngày nay, hỗ trợ tài xế trong suốt hành trình […]

Xem thêm

Độ còi hơi cho xe tải là một cách rất phổ biến hiện nay mà các tài xế xe tải thường dùng để đảm bảo an toàn cho mình cũng […]

Xem thêm

So sánh bi led và bi xenon ưu nhược điểm giúp bạn chọn được cho xế yêu loại đèn hoạt động tốt, tương thích với dòng xe hiện tại. Mỗi […]

Xem thêm