Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường trên xe ô tô

Ngày đăng: 25/06/2021

Chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên mới về an toàn xe hơi, trọng tâm đã chuyển từ việc giảm thiểu tử vong và thương tật trong một vụ va chạm xe cộ sang ngăn chặn một vụ va chạm xảy ra ngay từ đầu.

Bên cạnh việc gắn camera hành trình thì các tính năng an toàn của hệ thống hỗ trợ giữ làn đường được thiết kế để tránh tai nạn ngày càng trở nên phổ biến trên những chiếc ô tô mới.

1/ Hỗ trợ giữ làn đường là gì?

Trong thuật ngữ giao thông đường bộ, hỗ trợ giữ làn đường (Lane Keeping Assist) là một cơ chế được thiết kế để cảnh báo người lái xe khi xe bắt đầu di chuyển ra khỏi làn đường của mình (trừ khi đèn báo rẽ được bật ở hướng đó) trên đường. 

Hệ thống này sẽ chủ động hỗ trợ người lái bằng cách giữ xe ở giữa làn đường trong phạm vi tốc độ tối đa. Bên cạnh đó, nó cung cấp khả năng đánh lái hoặc phanh tự động để giữ cho xe đi đúng làn đường đang di chuyển. 

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường được thiết kế để giảm bớt gánh nặng của việc lái xe và giảm thiệt hại do tai nạn, giúp người lái xe vận hành phương tiện một cách an toàn.

Hệ thống LKA có thể được sử dụng khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Xe đang di chuyển từ 72 đến 145 km / giờ
  • Xe chạy trên đường thẳng hoặc hơi cong
  • Đèn báo rẽ đã tắt
  • Bàn đạp phanh không bị tụt xuống
  • Cần gạt nước không hoạt động liên tục
  • Đã phát hiện đầu vào lái liên tục từ trình điều khiển

2/ Vì sao cần trang bị hệ thống giữ làn đường?

Khi bạn thường xuyên phải lái xe đường dài và di chuyển nhiều trên đường cao tốc, thì tình trạng mệt mỏi và mất tập trung rất dễ xảy ra và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chính vì vậy, bạn nên trang bị cho xe ô tô của mình một hệ thống hỗ trợ giữ làn đường chất lượng để đảm bảo an toàn của bản thân khi lái xe.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường - Cảnh báo lệch làn đường

Nhiều nhà sản xuất xe đã cung cấp hệ thống hỗ trợ giữ làn đường trong xe ô tô. Kết hợp với hệ thống điều khiển hành trình tự động, không chỉ kiểm soát tốc độ xe mà còn kiểm soát khoảng cách với xe phía trước, điều này có nghĩa là ngày nay đã có thể thực hiện được mức độ tự động hóa cao trong việc điều khiển phương tiện.

>>> Bên cạnh đó, bộ hiển thị và cảnh báo tốc độ cũng là một hệ thống cực ký cần thiết nếu bạn là người thích sự an toàn.

3/ Cấu tạo của hệ thống hỗ trợ giữ làn đường

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LKAS) có cấu tạo bao gồm: Camera, Bộ điều khiển điện tử (ECU) và Hệ thống lái trợ lực điện (EPAS). 

Máy ảnh được sử dụng để phát hiện các điểm đánh dấu làn đường và sau đó ECU sẽ tính toán vị trí và hướng của xe trong làn đường dựa trên thông tin camera. Sau đó, một con đường được tính toán để đưa xe trở lại vị trí bên làn mong muốn trong thời gian hữu hạn. 

Trong xe hơi hiện đại, camera cho hệ thống này được gắn trên kính chắn gió, và khi kính chắn gió được thay thế, camera phải được chuyển sang kính chắn gió mới.

Một số xe sử dụng hệ thống cảnh báo lệch làn đường bằng cảm biến hồng ngoại, sử dụng camera gắn ở đầu kính chắn gió trong bộ phận gương chiếu hậu. 

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường áp dụng mô-men xoắn lên vô lăng hoặc áp suất lên phanh khi sắp xảy ra chệch làn đường. Khi bạn đi chệch làn đường của mình, bạn sẽ thấy cảnh báo trên bảng điều khiển, nghe thấy âm thanh hoặc cảm thấy ghế hoặc vô lăng của bạn rung lên.

Đây là hệ thống cảnh báo chệch làn đường của bạn đang kích hoạt. Sau đó, nếu bạn không phản ứng kịp thời, hệ thống hỗ trợ giữ làn sẽ nhẹ nhàng chỉ đường cho bạn, đưa bạn trở lại chính giữa làn đường.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường - Cảnh báo lệch làn đường

Khi hệ thống hỗ trợ giữ làn đường của xe được bật lên, sẽ có đồ họa trên màn hình thể hiện khái quát về làn đường phía trước ô tô.

  • Vạch trắng trên màn hình: ranh giới làn được phát hiện chính xác và hệ thống có thể can thiệp vào ranh giới đó
  • Vạch nhấp nháy màu vàng:  Hệ thống LKA đang báo động khi xe của bạn đang di chuyển lệch làn đường
  • Đường màu vàng: có một can thiệp điều chỉnh mô-men lái đang được tiến hành để cố gắng ngăn chệch làn đường 

4/ Ưu điểm của hệ thống duy trì làn đường

4.1/ Giúp bạn đi đúng hướng

Hệ thống này sử dụng camera gắn trên kính chắn gió để tìm các điểm đánh dấu làn đường và hệ thống lái trợ lực điện (EPS) để giúp lái xe.

Hệ thống có thể xác định các dấu hiệu làn đường khác, đồng thời hoạt động ở tốc độ từ 45 dặm / giờ đến 90 dặm / giờ.

Nếu hệ thống hỗ trợ giữ làn đường xác định chiếc xe đang đi chệch khỏi làn đường mà người lái xe không kích hoạt tín hiệu báo rẽ, nó sẽ cố gắng điều khiển xe quay trở lại giữa làn đường. Điều này có thể đặc biệt hữu ích khi đi trên đường hẹp, chẳng hạn như làn đường dành cho xe chung.

4.2/ Giảm thiểu tai nạn

Chệch làn đường ngoài ý muốn chiếm tỷ lệ cao trong các vụ tai nạn đường bộ nói chung và đặc biệt là các vụ tai nạn nghiêm trọng. Do đó, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường đã được nghiên cứu chuyên sâu và đưa ra thị trường cho một số loại xe từ xe tải hạng nặng đến xe sedan nhỏ gọn.

Theo khảo sát, có hơn 26% tất cả các tai nạn liên quan với thương tích và tử vong có thể được ngăn chặn bằng hệ thống hỗ trợ giữ làn đường. Đến năm 2020, thống kê cho thấy có thể tránh được 2,7% số vụ va chạm trên làn đường đơn nếu 8,5% số xe có lắp đặt hệ thống này với 20% hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc gắn bộ cảm biến áp suất lốp cho ô tô cũng giảm thiểu được tỉ lệ tai nạn giao thông cho các chủ xe.

4.3/ Chế độ hoạt động tiện lợi

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường có thể dễ dàng được kích hoạt và vô hiệu hóa một cách thuận tiện. Tuy nhiên, nó sẽ không hoạt động nếu bạn rời tay lái hoặc không lái được xe.

5/ Lắp đặt hệ thống hỗ trợ giữ làn đường ở đâu?

Tùy theo từng hãng xe, sẽ có hệ thống hỗ trợ giữ làn đường tương ứng. Bạn sẽ không phải gặp khó khăn trong việc lựa chọn, vì khi đến với LEDtech chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những tùy chọn cho bạn về đa dạng các hãng xe.

LED technology Workshop chuyên cung cấp những phụ kiện, phụ tùng được lắp đặt trên xe ô tô chất lượng nhất với giá cả cạnh tranh trên thị trường. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống hỗ trợ giữ làn đường, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ với LEDtech bằng các hình thức sau:

LEDTECH NÂNG TÂM CHIẾC XE CỦA BẠN

🏠 Địa chỉ: Số 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
📞 Điện thoại: 0967 769 869
📩 E-mail: ledtechvn@gmail.com

Tin tức liên quan

Kinh nghiệm độ taplo ô tô và một số mẫu taplo đẹp
28/10/2021

Nội dung1. Lý do nên độ taplo ô tô2. Kinh nghiệm độ taplo ô tô chi tiết2.1 Dựa vào chất liệu2.2 Dựa trên màu sắc2.3 Dựa trên kiểu dáng, kích […]

Xem thêm

Nội dung1. Tại sao nên độ nút Start Stop Engine cho oto?1.1 Tính an toàn cao1.2 Đề nổ/tắt máy xe dựa vào nút bấm1.3 Báo động khi phát hiện cửa […]

Xem thêm
Xe ô tô cũ độ đẹp bằng cách nào? Bật mí những cách độ xe ô tô cũ đẹp
27/10/2021

Nội dung1. Xu hướng độ xe ô tô cũ hiện nay2. Phong cách độ xe ô tô cũ đẹp2.1 Độ Pô xe ô tô2.2 Độ nội thất ô tô2.3 Độ […]

Xem thêm

Nội dung1. Xe hơi độ BMW 3 Series/M32. Xe ô tô độ Ford Mustang3. Xe Honda Civic độ4. Xe hơi Mazda MX-5 độ5. Xe hơi Volkswagen Golf Việc độ xe […]

Xem thêm
Các mẫu độ ghế chỉnh điện ô tô HOT nhất hiện nay
26/10/2021

Nội dung1. Các mẫu độ ghế điện ô tô đẹp1.1 Độ ghế chỉnh điện đổi phom1.2 Độ ghế chỉnh điện ô tô massage1.3 Độ ghế điện ô tô trên ghế […]

Xem thêm

Nội dung1. Độ ghế xe ô tô cần lưu ý gì?1.1 Tính năng của ghế1.2/ Chất liệu ghế1.3 Chi phí của hệ thống ghế2. Một số mẫu ghế xe ô […]

Xem thêm

Nội dung1. Độ nội thất ô tô là gì?2. Tại sao nên độ nội thất ô tô?3. Độ nội thất có làm thay đổi cấu trúc nguyên bản của xe4. […]

Xem thêm

Nội dung1. Độ Body kits 2. Độ mâm xe ô tô3. Độ đèn xe hơi4. Độ nội thất ô tô5. Độ công suất và động cơ của xe Xe ô tô […]

Xem thêm
Độ đèn ô tô bám đường uy tín tại Ledtech
05/10/2021

Nội dung1/ Lựa chọn nhiệt màu phù hợp cho từng loại xe2/ Độ đèn ô tô bám đường cho thời tiết xấu3/ Liên hệ Ledtech độ đèn ô tô bám […]

Xem thêm

Nội dung1/ Tại sao nên độ đèn Laser ô tô?2/ Công nghệ độ đèn Laser cho ô tô hiện nay2.1/ Khả năng chiếu xa hàng trăm mét2.2/ Tiết kiệm năng […]

Xem thêm

Nội dung1/ Độ đèn ô tô Vinfast có ảnh hưởng đến chế độ bảo hành của xe hay không?2/ Những loại đèn xe nên lựa chọn để độ đèn ô […]

Xem thêm

Nội dung1/ Tại sao bạn nên độ đèn ô tô Lux?2/ Những dòng bi đèn nên độ đèn ô tô Lux2.1/ Bi đèn Led GTR G – Led X2.2/ Bi […]

Xem thêm

Nội dung1/ Tại sao bạn nên độ đèn ô tô Camry2/ Những kiểu độ đèn ô tô Camry phổ biến2.1/ Độ đèn ô tô Camry bằng cách thay bóng đèn2.2/ […]

Xem thêm
Loa sub ô tô là gì? Tác dụng của việc độ loa sub cho ô tô?
22/08/2021

Nội dung1/ Loa sub ô tô là gì? Tác dụng của loa sub trên xe ô tô?2/ Lưu ý khi độ loa sub cho ô tô3/ Một số dòng loa […]

Xem thêm

Nội dung1/ Có nên độ loa ô tô?2/ Các kiểu độ loa xe ô tô2.1/ Độ loa Sub2.2/ Độ loa Sub và thêm loa Treble2.3/ Độ loa Mid có thương […]

Xem thêm