Lái xe trời mưa và những lưu ý

Ngày đăng: 09/06/2021

Che nắng, che mưa là những tác dụng không thể chối cãi khi chúng ta sử dụng ô tô để lưu thông trên đường. Tuy nhiên, khi trải nghiệm lái xe thực tế dưới trời mưa, chúng ta sẽ phải đối mặt vỡi những nguy cơ tiềm tàng. Đó là hiện tượng bị mờ kính lái, mờ gương chiếu hậu do sự chệnh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài xe, do sự lắng đọng hạt mưa trên gương chiếu hậu

Trời mưa nên mặt đường cũng rất trơn trượt, dễ gây mất lái nếu chúng ta điều khiển trong điều kiện thiếu tầm nhìn gây ra bởi hiện tượng trên.

Ledtech xin chia sẻ với quý khách hàng một số phương án và lời khuyên khắc phục hiện tượng này giúp quý khách yên tâm hơn khi di chuyển dưới trời mưa

  1. KÍNH LÁI BỊ MỜ

Nguyên nhân : Chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài xe dẫn đến việc hơi nước bên trong xe ngưng tụ (hơi nước có thể đến từ việc thở của người lái xe, lấy gió ngoài,…vv)

Cách khắc phục :  Nguyên lý để kính hết mờ tức phải giải phóng được lượng nước này, điều này sẽ giải quyết đơn giản khi sử dụng điều hòa, tốc độ gió to, chế độ lấy gió ngoài và hất gió lên kính nhằm cân bằng nhanh chóng nhiệt độ trong và ngoài xe.

Lưu ý : Mục đích là cân bằng nhiệt độ nên tùy vào tình hình thời tiết, chế độ A/C có thể tự bật nóng hoặc lạnh. Sau khi kính khô hoàn toàn, điều chỉnh cho hướng gió về cabin, không hất vào kính nữa. Lúc này bật điều hòa, nóng hay lạnh sao cho người trên xe thấy thoải mái là được, kính sẽ không bị mờ nữa

2.GƯƠNG CHIẾU HẬU BỊ MỜ

Khi lái xe trời mưa, để nhìn thấy phía sau, tài xế phải xuyên qua một lớp kính cửa sổ rồi mới tới gương chiếu hậu. Lượng nước đọng trên kính cửa sổ và gương chiếu hậu khiến khó khăn tăng gấp đôi.

Nguyên nhân : đọng nước và hấp hơi trên gương và trên kính cửa sổ

Cách khắc phục :

  • Bật chế độ sấy gương ( hiệu quả cao nhất )
  • Chăm sóc, vệ sinh bằng bộ sản phẩm 3M gồm tẩy kính chống mốc, dung dịch chống bám nước trên kính 3~6 tháng/lần (biện pháp bổ trợ)
  • Dừng xe nơi an toàn, dùng khăn lau khô. Nếu mưa to quá không thể di chuyển có thể tấp vào lề, tạm dừng và bật cảnh báo nguy hiểm để xe khác có thể nhận biết (biện pháp an toàn nhưng ảnh hưởng thời gian chuyến đi)

Lưu ý : Gương chiếu hậu bị cản tầm nhìn sau lớp kính cửa sổ, nên kết hợp cả 2 phương án đầu, trang bị tính năng sấy gương và vệ sinh kính cửa sổ thường xuyên để có hiệu quả tốt nhất.

Tại LEDtech, chúng tôi cung cấp dịch vụ nâng cấp tính năng sấy gương cho các loại xe KIA, Hyundai với các sản phẩm chính hãng Kabis Hàn Quốc và bổ sung nhiều ưu điềm như :

  • Chống chói
  • Chống nước
  • Góc rộng
  • Sấy gương
  • Tích hợp sẵn vị trí lắp cảnh báo điểm mù

3. MƯA QUÁ LỚN, KHÔNG THỂ QUAN SÁT

Khi di chuyển trời mưa, sẽ khó tránh khỏi tình trạng mưa quá lớn, dù kính trong, gạt mưa làm việc hết công suất nhưng lớp mưa dày đặc khiến tầm nhìn vẫn bị hạn chế, không thể quan sát phía trước.

Lúc này, hãy bật đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard), bật đèn sương mù hoặc đèn pha chế độ chiếu gần để xe trước và xe sau có thể thấy bạn, vì chắc chắn họ cũng đang gặp khó khăn tương tự. Giảm tốc độ, giữ khoảng cách với xe trước. Trong điều kiện mưa lớn, khi bạn nhìn rõ cả biển số và đuôi xe trước thì có thể bạn đã quá gần.

Nếu đường có nhiều làn, chủ động tách sang làn khác tạo khoảng cách cho tất cả các xe. Cố gắng không phanh gấp, nếu phanh gấp, xe sau sẽ khó có thể phản ứng kịp, rất dễ gây tai nạn đâm đuôi.

Cuối cùng, phương án tối ưu nhất luôn là dừng xe chờ mưa ngớt, nếu như không có việc quá gấp phải đi.

4. HIỆN TƯỢNG TRƯỢT BÁNH, MẤT LÁI

Nước mưa tạo thành một màng ngăn cách bánh xe và mặt đường, giảm độ bám đường. Vì vậy đi trời mưa thường đánh lái cho cảm giác không chính xác như trời khô, rất dễ trượt.

Tài xế, nhất là những người mới lái chưa cứng tay không nên chạy nhanh và đánh lái gấp khi trời mưa, nếu có thể hãy chạy trên một làn, hạn chế đánh lái tối đa. Khi cần chuyển làn thì giảm tốc và đánh lái góc nhỏ để từ từ chuyển làn chứ không chuyển ngay lập tức.

Gờ giảm tốc, lằn đường, ổ gà cũng là kẻ thù của ôtô khi trời mưa. Tại Việt Nam từng có nhiều vụ tai nạn chết người do chạy nhanh trời mưa, lao lên sống trâu, lằn đường dẫn tới mất lái, đâm vào xe khác hoặc lề đường. Giảm tốc tới an toàn, giữ vững tay lái khi đi qua loại mặt đường như vậy.

Tuyệt đối không được phanh gấp, lực lớn vì ở bề mặt trơn trượt, một động tác như vậy có thể khiến xe quay ngang, dẫn tới tai nạn.

Trên đây là những chia sẻ của LEDtech giúp bạn lái xe an toàn hơn trời mưa bão, chúc quý khách bình tĩnh xử lý các tình huống gặp phải khi di chuyển dưới thời tiết mưa bão. Mọi vấn đề nâng cấp tính năng hỗ trợ như đã đề cập ở trên, quý khách xin vui lòng liên hệ với LEDtech để được tư vấn !

Tin tức liên quan

Kia Seltos có thể nâng cấp những gì ?
14/06/2021

Kia Seltos có thể nâng cấp những gì ?

Kia Seltos nâng cấp những gì để trở lên hoàn hảo hơn với mẫu xe SUV đô thị cỡ nhỏ ?

Xem thêm
Đầu Android ô tô đem lại những tiện ích gì ?
02/06/2021

Đầu Android ô tô đem lại những tiện ích gì ?

Định vị xe ô tô, xem truyền hình, xem bóng đá, xem youtube,…vv điều khiển giọng nói, tìm đường thông minh,…. Rất nhiều công dụng cho một chiếc màn Android thay cho DVD truyền thống

Xem thêm
Độ LÀM MÁT GHẾ trên mọi loại xe
21/05/2021

Độ LÀM MÁT GHẾ trên mọi loại xe

Đưa option xe cao cấp lên mọi loại xe phổ thông. Sử dụng nguyên vật liệu, trang thiết bị đạt tiêu chuẩn của hệ thống làm mát ghế !

Xem thêm
Cruise Control/LIM là gì ?
18/05/2021

Cruise Control/LIM là gì ?

Cruise Control là gì ? Speed Limit (LIM) là gì ?

Xem thêm
Khung đỡ đèn (Adapter) là gì ?
06/05/2021

Khung đỡ đèn (Adapter) là gì ?

Một khái niệm mới dùng trong việc nâng cấp ánh sáng cho xe ô tô, vì sao lại có khái niệm này ?

Xem thêm
Cảm biến áp suất lốp là gì? Nên sử dụng cảm biến loại nào ? Lắp đặt ở đâu ?
26/04/2021

Cảm biến áp suất lốp là gì? Nên sử dụng cảm biến loại nào ? Lắp đặt ở đâu ?

Cảm biến áp suất lốp ( TPMS viết tắt của Tire Pressure Monitoring System) là một thiết bị điện tử được thiết kế để giám sát áp suất bên trong […]

Xem thêm
Tổng hợp các câu hỏi về độ đèn cho ô tô
19/04/2021

Tổng hợp các câu hỏi về độ đèn cho ô tô

Câu hỏi đầu tiên nghĩ đến sẽ là “Độ đèn có đăng kiểm được hay không ?

Xem thêm

Hệ thống Smart Sense trên xe Hyundai là gì ?

Hệ thống Smart Sense trên xe Hyundai có tác dụng như thế nào ?

Xem thêm